Nhân vật tễu trong múa rối nước

Trải qua nhiều năm, người Việt Nam từ chôn cung đình cho đến các làng mạc nông nghiệp nghèo nhất, ai ai cũng yêu mến chú tễu và coi Tễu là con rối quan trọng nhất. Tễu đưuocj làm to hơn các con rối khác, mặc dù nếu chỉ dựa vào cách để tóc trái đào thì tễu chỉ khoảng 7, 8 tuổi. Chú Tễu thân hình tròn trĩnh,da trắng hồng và luc nào cũng tươi cười. Chú đóng khố ể lộ bộ ngực và bụng phệ. Tay vung vẩy, cái đầu quy nghiêng quay ngửa khi chú trêu trọc khán giả.

Chú Tễu

Chú Tễu

Trong tiếng Nôm, “Tễu” có nghĩa là “tiếng cười”. tễu là nhân vật táo bạo, luôn chế nhạo giễu cợt. Trong các vở diễn Tễu là người mở màn, người bình luận, người kể chuyện, và là người chỉ trích quan lại tham nhũng. Ở một số phường rối Tễu là nhân vật phất cờ hoặc châm pháo. Một số người cho rằng Tễu là mõ làng chuyên giúp đỡ các cụ già, có người nghĩ Tễu là tên mổ lợn, mổ bò, người khác lại nói tễu có cô vợ xinh xắn và hấp dẫn.

Tất cả các phường rối đều lấy Tễu là nhân vật mở màn, tuy rằng nội dung giới thiệu của mỗi phường khác nhau. Giống như trong nhà hát Hy Lạp, Tễu bắt đầu buổi diễn bằng cách khuấy động khán giả. “Bà con ơ nhanh chân vào chỗ đi nào, bà con muốn xem gì nào”.

Nguyễn Văn Tước thuộc phường rối Chàng, xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất – Hà Tây là con trai của cựu phường trưởng rối nước. Ông sỏ hữu một bộ sách gồm 4 quyển bằng chữ hán về phường Chàng do cha ông truyền lại. Bộ sách này vốn do một ông giáo làng, cũng là người viết kịch bản của phường cách đây 100 năm. Sách ghi chép luật lệ đối với người trong phường rối, các tích truyện, các vở diễn, các bài hát và cả bài giáo đầu của Tễu.

“Xin chúc các vị khán giả và mọi người an khang hạnh phúc. Giờ đã đến lúc bắt đầu câu chuyện, một câu chuyện từ ngày xủa ngày xưa, đã lâu lắm rồi. cờ xanh cờ đỏ đã phất! lính xếp thành hai hàng, ngay ngắn chờ sẵn hai bên cạnh đám ngựa đang nhảy dựng lên, đàn voi đưungs sừng sững như núi. Những ngọn xung chỉ đợi châm ngoig lửa là gầm lên tiếng trống hủy diệt.

Nhưng đợi đã nhìn kìa trên không trung bầy tiên nữ đang nhẩy múa tưng bừng. Bên dưới có một tiều phu, một nông dân, một thợ dệt và mấy người đánh cá. Trong xưởng đúc đồng người đàn ông đang đúc chuông và tượng. Những nhà sư và đám mộ đạo đang thắp hương khấn vái. Những ngôi chùa và đình tuyệt đẹp. Hãy nhìn mặt nước cho thật kĩ! Nhìn con lân con phượng con rồng, nhìn con chuột con rắn. Ai nấy già trẻ gái trai đều chờ đợi lời của thánh thần được theo dõi từng chữ. Các nhà thơ nói rằng

“Đông con có địa vị trong xã hội là nhà có phúc”

“Có tài may mắn sẽ thọ lâu”

“Anh chị em ơi nổi trống phách nên nào”

Nghệ Thuật Múa Rối Nước Việt Nam

Share This Post

Recent Articles

Powered by WordPress · Designed by av-viet